Top 1 ẩm thực Nga Sơn Thanh Hóa mang tên “gỏi cá nhệch”

Top 1 ẩm thực Nga Sơn Thanh Hóa mang tên “gỏi cá nhệch

Khi nhắc đến ẩm thực vùng đất xứ Thanh, bạn không nên bỏ qua món gỏi cá nhệch (gỏi nhệch), một trong những đặc sản nổi tiếng vùng Nga Sơn nói riêng và Thanh Hóa nói chung.

Cá nhệch xuất hiện số lượng nhiều ở vùng miền duyên hải, trong đó đặc biệt là vùng Nga Sơn, Thanh Hóa. Loài cá nhệch này không quá to, thường nặng từ 8, 9 lạng đến 1 kg, chiều dài thân khoảng 50 phân. Loài cá có lớp da trơn, màu xanh đá thẫm, bụng có màu trắng vàng óng, đuôi cá tròn. Cá trông gần giống với con lươn nhưng to hơn, dài hơn và thường sinh sống ở vùng nước lợ mặn, ở dưới đất hoặc hang nên thường rất khó bắt. Vì vậy người ta phải dùng nhiều cách khác nhau như đơm, xỉa hoặc chém thì mới bắt được cá nhệch.

ca nhech
Cá nhệch Nga Sơn Thanh Hóa

Đặc điểm của cá nhệch là nhiều thịt, ít xương nên hầu như bạn phải không lo hóc khi ăn. Loại cá này chứa nhiều chất đạm và các chất dinh dưỡng khác. Khi chế biến cá làm gỏi sẽ có vị đặc biệt ngọt mát và lạ miệng nên được đông đảo mọi người yêu thích.

Gỏi cá nhệch đã trở thành đặc sản vùng miền thiết đãi bạn bè gần xa, là niềm tự hào, tinh tế văn hóa ẩm thực Thanh Hóa. Khi thiết đãi món gỏi cá nhệch, người dân Nga Sơn sẽ bày chung món ăn với rượu nếp. Trong bữa cơm thân mật, chủ nhà và khách sẽ vừa thưởng thức món gỏi, vừa trò chuyện rôm rả vừa tận hưởng lối sống đầy nghĩa tình.

Quá trình chế biến công phu của món gỏi cá nhệch

Để làm món gỏi cá nhệch chuẩn vị Thanh Hóa, người đầu bếp làm phải tiến hành một chuỗi các bước công phu. Sau khi bắt về, cá nhệch sẽ được rửa sạch loại bỏ hết nhớt bằng tro hoặc nước vôi loãng.

Sau khi cá làm hết nhớt, lấy dây buộc cổ và treo nhệch lên sau đó dùng dao cắt khoanh da quanh cổ để lột da như lột da rắn, lớp thịt trắng hồng hiện ra sau lớp màng trắng xanh của da. Da cá sau khi sơ chế được mang rán giòn cuộn chung với gỏi, còn xương cá được mang đi nấu chẻo.

goi ca nhech 1
Quy trình chế biến công phu của món gỏi cá nhệch

Công đoạn lọc xương lấy thịt là công đoạn mang tính quyết định cho cả chất lượng và thẩm mỹ của món ăn. Dao cần được mài thật sắc để đảm bảo miếng cá nhẵn mịn. Để thái từng lát cá thật mỏng, người đầu bếp phải thật tỉ mỉ, cẩn thận để tránh làm thịt nát hay xương dăm dính vào thịt.

Chẻo chấm – Món nước chấm “thần thánh”

Khác hẳn so với những loại món chấm mắm tôm, nước mắm như các đặc sản gỏi cá vùng khác, bí quyết tạo nên hương vị mới mẻ, độc đáo của riêng biệt món cả nhệch là chẻo chấm “thần thánh”.

Chẻo chấm của món cá nhệch này được làm từ xương cá, lọc bỏ mẻ. Sau khi lọc hết thịt cá, người ta sẽ sử dụng lấy phần xương còn thừa sau đó cho vào cối giã nhuyễn. Các gia vị như hành ớt, muối, đường  băm nhỏ để làm phần nhân. Bước tiếp theo cho tất cả vào nồi, đun chẻo thật kỹ cho đến khi chẻo có màu đỏ sậm, vị đậm đà, hương thơm nức mũi. Cuối cùng, bạn múc chẻo vào từng bát nhỏ để thưởng thức.

Gia vị ăn kèm theo của món gỏi cá nhệch Thanh Hóa

Riêng ở vùng Nga Sơn, người địa phương thích dùng với lá rau má, diếp cá mọc ngay trong vườn nhà. Chính điều này sẽ tạo nên hương vị riêng cho món ăn này.

Thông thường bạn có thể dùng gỏi cá nhệch kèm theo nhiều loại rau sống khác nhau. Tuy nhiên, các loại rau chính gồm lá chanh, tía tô, lá sung, bạc hà, rau húng. Đây chính là các hương vị thơm nồng giúp tăng thêm hương vị cho gỏi và cân bằng với tính hàn của thịt cá nhệch.

Thưởng thức món gỏi cá nhệch đúng điệu

Cách cuốn gỏi cá nhệch độc đáo sẽ khiến nhiều người không khỏi thích thú. Trước hết bạn hãy dùng lá sung hoặc lá ổi hay bánh tẻ đủ to để làm vỏ đựng. Tiếp đến bạn xếp lần lượt các loại lá yêu thích như đinh lăng, rau má, lá lộc vừng non, lá mơ…

Sau đó, bạn hãy nhẹ nhàng cuốn tệp lá vừa xếp thành hình phễu, đặt món gỏi nhệch vào chính giữa. Cuối cùng, bạn tưới ngập nước chẻo lên phễu lá và rắc ít hành khô, gừng kèm vài lát ớt. Bạn có thể ăn kèm miếng bánh đa vừng trên cùng.

Tất cả những gì bạn cần lúc này là đến và nếm thử gỏi cá nhệch. Khi đó, bạn sẽ cảm nhận được đầy đủ các cung bậc hương vị của gỏi nhệch, từ vị giòn, hơi chát của rau sống, vị béo ngậy của chẻo, vị ngọt bùi của cá đến vị cay, nồng, thơm của các loại gia vị. Chính sự đa dạng âm thực này khiến người ăn bị cuốn hút không ngừng, để lại ấn tượng khó phai trong lòng thực khách phương xa.

Hãy đến và trải nghiệm và gửi review về cho One2Fly nhé <3

Các bài viết liên quan:

Top 12 món ngon Phú Quốc

Ăn “ngập mặt” với thiên đường ẩm thực tại Đà Lạt

Review Kinh Nghiệm Du Lịch Đà Nẵng Tết Dương Lịch 2022 Giá Rẻ

 

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *